บัตรกดเงินสด
บัตรที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี เพราะมีกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากของ่ายกว่าบัตรเครดิต ด้วยเงื่อนไขที่น้อยกว่า ทำให้การจะมีบัตรกดเงินสดนั้นไม่ได้ยากจนเกินไปนัก เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า บัตรกดเงินสดสามารถใช้กดเงินสดจาดตู้เอทีเอ็ม เพื่อนำมาใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ของเราได้ เหมือนเป็นเงินด่วนที่สามารถกดออกมาใช้ได้ตลอดเวลา และเสียดอกเบี้ยตามจำนวนเงินและระยะเวลาในการกดเงินออกมาใช้ แต่รู้ไหมว่า นอกไปจากการกดเงินสดที่สะดวกและรวดเร็วนั้น บัตรกดเงินสดยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของบัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดในปัจจุบันไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้แค่กดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเท่านั้น เพราะธนาคารและสถาบันการเงินได้เพิ่มรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ทำให้บัตรกดเงินสดน่าใช้ เพราะมีประโยชน์อื่น ๆ ด้วย ประโยชน์ทั้งหมดของบัตรกดเงินสดมีอะไรบ้าง ดังนี้

1. ใช้กดเงินสดได้แบบทันที
อย่างที่รู้และเข้าใจกันดีว่า บัตรกดเงินสดนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับกดเงินสดออกมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเบิกถอนเงินสดได้ในวงเงินที่ได้รับอนุมัติ แต่จะมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 20% ขึ้นไป สูงกว่าดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทอื่น ๆ และคิดดอกเบี้ยทันทีตั้งแต่กดเงินออกมา เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะกดเงินสดออกมาใช้จ่าย ควรคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระหนี้คืนพร้อมดอกเบี้ยด้วย ส่วนการชำระหนี้นั้น อาจเลือกเป็นชำระรายเดือน หรือเลือกชำระขั้นต่ำ ดอกเบี้ยจะคิดแบบลดต้นลดดอก หากมีการชำระต่อเดือนมาก ระยะเวลาในการผ่อนก็จะสั้นลง ดอกเบี้ยก็จะน้อยลงด้วย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีความจำเป็นด่วนในการใช้เงินสด

2. เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล
เนื่องจากบัตรกดเงินสดในปัจจุบัน มักจะพ่วงสินเชื่อส่วนบุคคลมาด้วย โดยการเปลี่ยนวงเงินที่เหลืออยู่ในบัตรกดเงินสด มาใช้เป็นสินเชื่อเงินสดได้ เพียงทำเรื่องแจ้งกับทางธนาคาร ให้ธนาคารโอนเป็นเงินก้อนเข้าบัญชีของเราได้ทันที แต่อย่าลืมดูรายละเอียดและเงื่อนไขของแต่ละธนาคารด้วย เพราะเมื่อทำการเปลี่ยนวงเงินจากบัตรกดเงินสดเป็นเงินสดเข้าบัญชีเราแล้วนั้น จะถูกคิดดอกเบี้ยทันที ส่วนการผ่อนชำระคืนก็จะเป็นรายเดือนเท่า ๆ กันทุกเดือน ตามระยะเวลาที่เราเลือก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินก้อนทันที โดยไม่ต้องขอสินเชื่อส่วนบุคคลให้ยุ่งยาก

3. ใช้ผ่อนชำระสินค้า
แม้ว่าบัตรกดเงินสดจะไม่สามารถนำไปรูดซื้อสินค้าหรือบริการได้เหมือนกับบัตรเครดิต แต่ทางธนาคารก็ได้ร่วมกับร้านค้าต่าง ๆ ให้เราสามารถใช้บัตรกดเงินสดรูดผ่อนสินค้าได้ ช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้จ่าย มาพร้อมเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยต่ำ 0% จำนวน 10 เดือน หรือหากต้องการผ่อนนานกว่า 10 เดือน ก็สามารถเลือกจ่ายดอกเบี้ยในอัตราพิเศษได้เช่นกัน เป็นการเพิ่มสภาพคล่องของเงินสดของเราได้ นอกจากนี้สินค้าที่ร่วมรายการผ่อนชำระกับบัตรกดเงินสดได้นั้น ในปัจจุบันก็มีหลากหลาย และครอบคลุมร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ และด้วยประโยชน์ข้อนี้ของบัตรกดเงินสด เราจึงจำเป็นต้องมีวินัยในการใช้จ่าย รูดผ่อนชำระเฉพาะสินค้าที่จำเป็น หรือมีราคาสูงที่เราไม่สามารถจ่ายได้ในครั้งเดียวได้เท่านั้น เพราะหากเราใช้บัตรกดเงินสดรูดผ่อนสิ่งของหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน อาจทำให้เกินความสามารถในการชำระหนี้ของเราได้
หากใครที่กำลังพิจารณาบัตรกดเงินสดอยู่นั้น อย่าลืมให้ความสำคัญกับอัตราดอกเบี้ยด้วย สามารถสอบถามได้จากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ออกบัตร เนื่องจากจะแตกต่างกันไปในแต่ที่ ที่สำคัญควรเลือกสมัครบัตรกดเงินสดกับสถาบันการเงินที่มีความมั่นคงและน่าเชื่อถือ รวมถึงพิจารณาความสะดวกในการใช้ เช่น มีช่องทางการกดเงินที่สะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีและแรกเข้า เป็นต้น

ข้อดีของบัตรกดเงินสด
เป็นสินเชื่อเงินสดที่สมัครง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน และยังเป็นสินเชื่อเงินสดที่มักจะไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี รวมถึงไม่คิดค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดอีกด้วย ไม่ว่าจะกดกี่ครั้งก็ตาม เป็นสินเชื่อเงินสดในรูปแบบของบัตรกดเงินสด ที่สามารถมีไว้เผื่อยามฉุกเฉินได้ เมื่อต้องการใช้เงินด่วนก็สามารถกดได้เลย ไม่ต้องยื่นขอสินเชื่อ และไม่ต้องใช้เวลานาน และหากเราไม่ได้กดเงินมาใช้ ก็จะไม่มีการคิดดอกเบี้ยใด ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกการผ่อนชำระคืนได้ จะเป็น 12 เดือน 24 เดือน หรือ 36 เดือนก็ได้ตามแต่ต้องการ เพียงแต่ต้องมีการชำระขั้นต่ำตามที่กำหนดไว้ในแต่ละเดือน และยังเป็นการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกอีกด้วย หากเรามีการชำระหนี้ได้ไว ดอกเบี้ยก็จะยิ่งน้อยลงตามไปด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของบัตรกดเงินสดให้หลายๆ คนได้พิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกใช้

ประโยชน์และข้อดีของบัตรกดเงินสดนั้นก็มีมาก แต่ก็มีข้อเสียที่ควรรู้ก็คือ อัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก สูงสุดคือ 28% ต่อปี เพราะคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กดเงินออกมาใช้ และคิดถึงวันที่ชำระเงินคืน ถ้าเราใช้หนี้ไม่หมด ดอกเบี้ยก็จะทบไปเรื่อย ๆ และคิดเป็นรายวัน เพราะฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยในการใช้และได้ประโยชน์อย่างสูงสุด ควรมีวินัยในการใช้บัตร กดเงินสดออกมาใช้ หรือรูดผ่อนสินค้า เมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น และต้องคำนวณแล้วว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้คืนได้ เพราะหากกดเงินสดเพลิน หรือรูดผ่อนสินค้าหลาย ๆ ชิ้นพร้อมกัน อาจทำให้เราขาดสภาวะคล่องได้ ดังนั้น หากเราใช้บัตรกดเงินสดให้เป็น รู้ถึงประโยชน์ของบัตร และใช้ได้อย่างถูกวิธี ชำระหนี้ตรงเวลา บัตรกดเงินสดก็จะเป็นบัตรที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการเงินของเรานานยามฉุกเฉินได้นั่นเอง

Author's Bio: 

Mark